Những thứ cần chuẩn bị trước khi di cư sang Canada

Thông tin cung cấp trong phần này sẽ giúp bạn ước tính được bạn sẽ chi tiếu bao nhiêu cho .
Cuộc sống ở Canada của bạn sẽ khác với cuộc sống ở quê hương của bạn.
Ngay khi bạn chuẩn bị rời khỏi đất nước Việt Nam thân yêu của mình, có thể bạn muốn sử dụng danh sách này như 1 người nhắc nhở bạn về những việc bạn cần làm trước khi bạn tới Canada.Tập hợp tất cả những tài liệu quan trọng và cần thiết của bạn. Những tài liệu này phải được dịch sang tiếng Anh hoặc tiếng Pháp, hãy xem xét tham gia các lớp học tiếng Anh hoặc tiếng Pháp thông qua chương trình của Cơ quan ngôn ngữ dành cho những mới đến Canada .

di-cu-canada
Tham gia các lớp học tiếng Anh hoặc tiếng Pháp thông qua chương trình của Cơ quan ngôn ngữ dành cho những mới đến Canada . Phiên bản tiếng Pháp của LINC được gọi là CLIC (khóa học tiếng dành cho những người nhập cư vào Canada).
Tự chuẩn bị để xin việc ở Canada, tìm hiểu thị trường lao động Canada và học cách đi tìm việc ở đây.
Tìm các tổ chức dành cho người nhập cư tại nơi mà bạn có ý định sống ở Canada để bạn có thể liên lạc với họ ngay sau khi bạn đến
Xem xét việc mua bảo hiểm y tế cho thời gian bạn đi du lịch và cho 1 khoảng thời gian ngắn trước khi bạn có quyền được hưởng các chế độ theo hệ thống chăm sóc y tế Canada, Bạn chắc chắn biết những thứ bạn có thể và không có thể mang vào Canada
Bạn xem xét nên sống ở 1 trong những thành phố nhỏ hay trung bình của Canada hoặc ở vùng nông thôn
Xem xét các mùa và khí hậu vào thời điểm bạn đến và chuẩn bị quần áo bạn cần
Chuẩn bị nhiều nhất có thể trước khi bạn đến Canada, điều đó sẽ giúp bạn điều chỉnh cuộc sống mới và hòa nhập với cộng đồng mới.
Chi phí sinh hoạt của bạn có thể khác nhau.
Thông tin cung cấp trong phần này sẽ giúp bạn ước tính được bạn sẽ chi tiếu bao nhiêu cho cuộc sống ở Canada.
Cuộc sống ở Canada của bạn sẽ khác với cuộc sống ở quê hương của bạn. Bạn có thể có 1 công việc được trả lương thấp hơn trong khi bạn nâng cao trình độ của bạn hoặc đang tích lũy kinh nghiệm ở đây. Điều này có nghĩa là tình hình tài chính của bạn có thể bị thay đổi. Thậm chí ngay cả khi ở Canada bạn kiếm được công việc trả lương cao hơn công việc ở đất nước của bạn, chi phí cuộc sống ở đây có thể cao hơn với mức chi phí bạn đã quen sống tại Việt Nam.
Chuẩn bị tài chính trước khi bạn đi:
Hãy xác định chi phí nơi bạn đang có kế hoạch định cư ở Canada. Chi phí sinh hoạt sẽ khác nhau tùy thuộc vào nơi bạn quyết định sinh sống nhưng 1 vài chi phí sẽ là điển hình cho các hạng mục và các dịch vụ trên khắp đất nước Canada. Kiểm tra ngân hàng, luật sư hay cố vấn tài chính của bạn để biết đất nước bạn có giới hạn số tiền mang theo là bao nhiêu. Tìm hiểu thêm việc mang tiền theo bạn sang Canada và các mặt hàng miễn thuế và chịu thuế bạn có thể mang đi trên trang Canada Border Services Agency website. Nếu bạn di cư tới Canada theo diện có trình độ, diện doanh nhân hoặc tư cách là kinh doanh tự do, bạn phải cung cấp bằng chứng bạn có đủ số tiền để hỗ trợ bản thân và gia đình sau khi tới Canada. Bạn sẽ cần cung cấp bằng chứng về khoản tiền cho văn phòng visa Canada ở nước bạn khi bạn nộp đơn xin di dân.
Chọn thành phố
Canada là 1 đất nước rộng lớn với rất nhiều nơi để sinh sống, mỗi một nơi lại có thời tiết, văn hóa, dịch vụ riêng và nhiều hơn thế nữa. Thậm chí nếu bạn có bạn bè và người thân đang sống ở Canada, bạn vẫn phải mất thời gian để nghĩ về những điều mà bạn muốn cho cuộc sống mới. Bạn muốn sống ở 1 thành phố lớn ư? Bạn sẽ hài lòng hơn khi sống ở 1 thị trấn nhỏ? Bạn và gia đình bạn muốn loại trường học như thế nào?
Cộng đồng người Canada rất đa dạng
Nếu bạn có tay nghề đặc biệt, bạn sẽ muốn sống ở 1 nơi mà ở đó bạn có thể sử dụng nó tốt nhất. Bạn vẫn mất thời gian để xem xét các vấn đề khác như:

Chi phí sinh hoạt
Dịch vụ y tế
Khí hậu
Hoạt động văn hóa
Các trung tâm cộng đồng
Thư viện
Cơ sở vật chất
Ngôn ngữ sử dụng
Cuộc sống bên trong thành phố với lượng dân số khác nhau
Phần lớn người mới đến Canada đều định cư ở 1 trong 3 thành phố lớn: Toronto (4,4 triệu dân), Montreal (3,4 triệu dân), và Vancouver (1,9 triệu dân). Các thành phố khác được đánh giá ở mức trung bình dao dộng từ 100.000 cho tới 1 triệu dân.
Cuộc sống bên ngoài thành phố
Khu vực nông thôn của Canada có không gian rộng mở và rất nhiều không khí trong lành. Trong các khu vực này có các công trình công cộng và tư nhân tùy thuộc vào khoảng cách giữa bạn sống tới thị trấn lớn gần nhất.
Chuẩn bị cẩn thận các giấy tờ
Nếu bạn muốn vào Canada, có những tài liệu bạn cần phải có để qua hải quan. Nếu không có các tài liệu này, bạn sẽ không được phép vào Canada.
Bạn cũng có thể cần các giấy tờ khác được liệt kê dưới đây. Các tài liệu quan trọng của bạn phải được dịch sang tiếng Anh hoặc tiếng Pháp trước khi đến Canada để giúp người dân Canada dễ dàng hiểu chúng. Để vào Canada, bạn sẽ cần phải đệ trình các giấy tờ sau:

Thị thực di dân Canada và giấy xác nhận thường trú nhân cho mỗi thành viên trong gia đình đi kèm
Hộ chiếu hợp lệ hoặc các giấy tờ du lịch khác cho mỗi thành viên trong gia đình đi kèm
Hai bản sao và danh sách liệt kê chi tiết đầy đủ tất cả các vật dụng cá nhân hoặc hộ gia đình mà bạn mang theo
Hai bản sao danh sách chi tiết về các mặt hàng đến sau và giá trị tiền của chúng
Không được đóng gói các tài liệu này trong hành lý của bạn. Hãy luôn luôn giữ chúng bên cạnh bạn mọi lúc
Trước khi bạn đến, bạn nên chuẩn bị hai bản sao danh sách (đánh máy là tốt nhất) về tất cả các hàng hóa bạn có ý định mang vào Canada: nêu rõ giá trị,, nhãn hiệu, kiểu mẫu và số sơ ri, nếu mặt hàng đó có một. Chia thành 2 phần: hàng hóa xách tay và hàng hóa gửi
Hãy đệ trình danh sách này cho nhân viên hải quan tại điểm đến đầu tiên của bạn ở Canada, thậm chí vào thời điểm này bạn không được mang theo bất kỳ hàng hóa nào. Bạn có thể làm cho tiến trình dễ dàng hơn bằng cách hoàn thành khai form B4 trước và đệ trình nó với nhân viên hải quan khi bạn đến nơi. Truy cập trang web của Cơ quan Dịch vụ hải quan Canada để tải về một bản sao của Mẫu B4, Personnal Effects Accouting Document.
Công khai các khoản tiền. Nếu bạn mang theo hơn $10.000 CAD hãy khai báo với nhân viên Canada khi bạn đến Canada. Nếu bạn không khai báo, bạn sẽ có thể bị phạt hoặc bắt giam.Các khoản tiền này có thể ở dưới dạng:Tiền mặt,Chứng khoán dưới hình thức vô danh (ví dụ: cổ phiếu, trái phiếu, kỳ phiếu, tín phiếu kho bạc) Thương phiếu theo hình thức vô danh (ví dụ: hối phiếu ngân hàng, séc, séc du lịch và thư chuyển tiền)
Các tài liệu về y tế
Trẻ em ở Canada được tiêm phòng hay còn gọi là chủng ngừa- ngay bắt đầu khi chúng được sinh ra. Tiêm chủng vắc xin giúp phòng ngừa các bệnh nghiêm trọng hoặc nhiễm trùng. Khi bạn đi du lịch Canada, bạn phải mang các giấy tờ tiêm chủng hợp lệ chứng minh bạn bà các thành viên trong gia đình đã thực sự tiêm phòng ngừa loại gì. Nếu bạn và con cái bạn chưa tiêm chủng, hãy gọi cho bác sĩ hoặc các nhân viên y tê công cộng của địa phương ở Canada, hồ sơ tiêm chủng là yêu cầu cần thiết cho trẻ ghi danh vào trường.
Các giấy tờ khác có thể bạn cũng cần:

Giấy khai sinh hoặc giấy chứng nhận rửa tội
Giấy chứng nhận kết hôn
Giấy tờ chấp nhận con nuôi, giấy ly hôn hoặc ly thân
Bảng điểm, bằng cấp hoặc học vị của mỗi thành viên trong gia đình đi cùng bạn
Chứng nhận và giấy phép kinh doanh hoặc nghề nghiệp
GIấy giới thiệu từ nhà tuyển dụng
Danh sách về các tiêu chuẩn học tập, nghề nghiệp và các kinh nghiệm làm việc (bản tóm tắt)
Bằng lái xe bao gồm cả giấy phép lái xe quốc tế và 1 tài liệu tham khảo từ công ty bảo hiểm tự động
Bản sao tất cả những giấy tờ cần thiết trong trường hợp bản gốc bị mất (bạn chắc chắn để các bản sao riêng rẽ với các bản gốc)
Hồ sơ đăng kí xe (nếu bạn nhập xe vào Canada)
Tờ khai hải quan
Trước khi bạn đến Canada, bạn có thể được yêu cầu điền vào tờ khai Hải quan. Bạn phải hoàn thành tờ khai này trước khi bạn gặp nhân viên hải quan và các quan chức nhập cư, ngay cả nếu bạn không phải là công dân Canada. Nếu bạn đang đi du lịch bằng đường hàng không, nó là một ý tưởng tốt để hoàn thành các tờ khai trước khi bạn rời khỏi máy bay. Bạn khai cái gì ?

Dùng tờ khai hải quan để khai báo như sau:
Bất kỳ khoản nào bạn cũng phải trả thuế, bao gồm cả rượu, thuốc lá và quà tặng mà bạn mang theo tới Canada.
Bất kỳ hàng hóa kinh doanh nào, thực vật, thực phẩm, động vật hoặc các loại vũ khí bạn mang tới Canada
Bất kỳ khoản tiền nào có giá trị hơn $10.000CAD
Không sử dụng form này cho danh sách đồ dùng cá nhân và hộ gia đình mà bạn mang theo hoặc đang theo bạn tới Canada. Bạn sẽ khai báo danh sách các mặt hàng riêng biệt cho nhân viên hải quan.
Khai báo tất cả các khoản mục
Nếu bạn không khai báo với nhân viên hải quan những đồ đạc bạn mang theo, có thể bạn sẽ bị phạt hoặc bị bắt giam. Khoản tiền bạn khai báo có thể là tiền mặt, chứng khoắn dưới hình thức vô danh (ví dụ: cổ phiếu, trái phiếu, kỳ phiếu, séc du lịch hoặc thư chuyển tiền)
Những hàng hóa mang theo tới Canada
Khi bạn từ đất nước khác di dân tới Canada, bạn có thể mang theo các đồ dùng cá nhân và hộ gia đình mà bạn không phải nộp khoản thuế nào. Nhưng bạn sẽ phải nộp thuế cho những đồ đạc bạn mang theo cho rằng không được sử dụng.
Bạn không phải trả thuế cho các mục sau:
Đồ cổ,Đồ gia dụng ,Sách vở Quần áo,Nội thất,Các vật dụng ưa thích và các vật dụng được ưa thích khác, Trang sức Đồ vải lanh, Nhạc cụ
Bộ sưu tập cá nhân về tiền xu, tem hoặc nghệ thuật Trang sức bạc, Quà tặng (mỗi món quà có giá trị tối thiểu là $60CAD)
Bạn phải nộp thuế cho các khoản:
Các đồ đạc bạn thuê hoặc cho thuê. Phòng dịch vụ biên giới Canada không xem xét việc bạn sở hữu các mặt hàng bạn thuê riêng hay cho thuê.
Các vật dụng bạn đã mua trên đường tới Canada
Phương tiện đi lại mà bạn có ý định sử dụng cho kinh doanh
Thiết bị nông nghiệp
Các thiết bị mà bạn có kế hoạc h sử dụng cho xây dựng, ký kết hợp đồng hoặc sản xuất
Nếu bạn không chắc chắn mặt hàng nào phải nộp thuế hay không, hãy mang những hóa đơn mua hàng và giấy tờ đăng kí theo bạn.
Chúc các bạn một chuyến bay may mắn và cuộc sống mới hạnh phúc thành đạt.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *